maztermind cờ vua Cách chơi và giới thiệu

maztermind cờ vua Maztermind là một thương hiệu thuộc Nhà Thủ Công — The Craft House, ngôi nhà chung của những sản phẩm thủ công với thiết kế và tinh thần hiện đại. Sau 1.000 sản phẩm mà anh và The Craft House đã tạo ra, cuối cùng đã đến lúc anh tung át chủ bài. Maztermind phải là một trong những sản phẩm của Nhà chạm đến được thị trường thế giới.

Những bộ board game đầu tiên…

Cờ caro là bộ board game đầu tiên mà Toàn nghĩ tới, bởi nó là thứ gần gũi nhất với chúng ta thời đi học. Nhưng anh không muốn dừng lại ở cờ caro. Với anh, Maztermind phải có một hình hài chỉn chu nhất trước khi ra mắt.

Sau nhiều thời gian tìm hiểu và nghiên cứu, anh kết nối một đội ngũ sản xuất với chuyên môn về chất liệu riêng biệt như đồng thau, xi măng, da và gỗ. Thành phẩm tạo ra là một sự pha trộn hài hoà giữa các chất liệu, với sự góp sức của bộ óc người thiết kế và bàn tay người nghệ nhân.

Sự hài hoà ấy thể hiện qua 4 mặt gỗ của bàn cờ cá ngựa được ghép lại với nhau bằng 8 cạnh nam châm; hay sự nhẵn nhụi của lớp da trên bề mặt quân cờ tướng, cùng với sự cứng cáp và sang trọng của mặt đồng thau bao ngoài. Đồng thau cũng giúp trải nghiệm đánh cờ thêm phần kịch tính, bởi nó tạo ra âm thanh vang dội khi chiếu tướng đối phương.

Về lựa chọn, Toàn chỉ tân tạo những trò chơi hàng trăm năm tuổi như cờ vua, cờ tướng hay domino. Những bộ board game được khoác lên mình tấm áo mới, song vẫn giữ được những giá trị lịch sử nguyên bản và trường tồn, đúng với tinh thần Maztermind hướng tới.

Hơn hết, anh muốn viết lên những câu chuyện mới mẻ cho những bộ board game này. Đó là những câu chuyện văn hoá về Sài Gòn qua Saigonopoly, hay những chú tuấn mã trở về thành Troy trong cờ cá ngựa. Đó sẽ là những câu chuyện mà người chơi chia sẻ và tương tác, tạo ra một sự gắn bó ý nghĩa hơn.

maztermind cờ vua nguồn gốc

… Và những giá trị lớn hơn về thẩm mỹ

Thị trường chủ chốt mà Toàn mong muốn tiếp cận là trang trí nhà cửa — một thị trường lớn và tiềm năng nhất hiện giờ.

Nếu ta để ý, hiện nay board game chỉ đang rơi vào 2 phân khúc: Phân khúc đại trà làm bằng giấy và nhựa, thuần để sử dụng và giải trí; và phân khúc cao cấp đến từ các thương hiệu xa xỉ, dùng để trưng bày và sưu tập. Maztermind chính là điểm giữa ngọt ngào nhất, với nét đẹp thủ công mỹ nghệ nhưng lại có giá thành không quá cao.

Những bộ board game của Maztermind không dừng lại ở mục đích giải trí. Nhờ tính chế tác và các chất liệu cao cấp, chúng hoàn toàn có thể được dùng để trưng bày, sưu tập hay làm quà tặng. Sự đa năng này cũng tạo ra các mục đích tiêu thụ cùng những trải nghiệm sản phẩm khác nhau, từ đó làm chất liệu để Maztermind lan toả nhiều câu chuyện mới.

Ngoài ra, Toàn còn mong muốn mang sản phẩm của mình đến ngành dịch vụ khách sạn. Việc lồng ghép board game vào nội thất của phòng khách sạn không chỉ làm tăng giá trị của địa điểm, mà còn tạo ra những trải nghiệm nghỉ dưỡng mới cho khách hàng. Và sự tăng lên về giá trị của các khách sạn và khu nghỉ dưỡng cũng giúp cho giá trị của Maztermind ngày càng dày dặn hơn.

Một ván cờ không người thua

Khi nói về những kế hoạch cho Maztermind, Toàn như đã nằm lòng ván cờ chiến lược của mình. Anh dành ra suốt 3 năm nghiên cứu, thử nghiệm và chế tạo sản phẩm, cũng như tìm hiểu về những tệp khách hàng mà mình nhắm tới. Mục tiêu của anh là tạo ra danh tính rõ ràng cho thương hiệu một khi chính thức được tung ra, với bộ sưu tập đa sắc và bộ nhận diện hẳn hoi.

Thay vì tập trung vào thị trường nội địa, Maztermind theo đuổi tệp khách hàng quốc tế, sử dụng tính craftsmanship tại Việt Nam làm thế mạnh cho mình. Để làm được điều này, Toàn dốc toàn lực vào việc xây dựng xưởng và đội ngũ trong nước, và phát triển một dây chuyền chế tác bền vững để có thể mở rộng quy mô sản xuất.

Nhưng để bảo toàn giá trị và tinh thần của Maztermind, Toàn không chọn thông qua các đại lý nước ngoài. Nếu các sản phẩm đã hoàn toàn làm bằng tay, thì các gói hàng cũng phải được trao đi từ chính những người đã tạo ra nó.

10 năm tự kinh doanh đã giúp Toàn biết đâu là công thức tốt nhất để tự mình phân phối sản phẩm mà không cần bên thứ 3, đồng thời không tạo ra bất kỳ khoảng cách nào giữa Maztermind và khách hàng. Anh hi vọng trong 5 năm tới, Maztermind sẽ có thể chạm đến Mỹ và các nước Á châu.

Tất cả những hoài bão về Maztermind được Toàn nung nấu và mài giũa suốt 3 năm. Với anh, xây dựng một thương hiệu cũng giống như tập luyện cho một cuộc marathon đường dài. Ta không thể thức dậy ngày mai và chạy đủ 42 cây số. Nó cần bắt đầu với từng quãng đường một, để ta vào cuộc đua với một tâm thế tự tin và chắc bền.

Mục tiêu của Toàn là có một công việc làm đến 60 tuổi vẫn không thấy gian nan. Giờ thì giấc mơ ấy đang dần biến thành hiện thật. Maztermind chính là ván cờ mà anh trông đợi nhất.

Và khi chúng tôi hỏi về đối thủ, Toàn nói: “Để làm theo những gì Maztermind đang thực hiện, tôi nghĩ mọi người sẽ cần nỗ lực và kiên nhẫn rất nhiều. Nếu trong tương lai có thêm người chơi mới, tôi biết mình đã tạo ra những tiêu chuẩn đủ cao. Nhưng dù sao, đây cũng sẽ là ván cờ chỉ có người thắng, chứ không có kẻ thua.”

Bước 1. Làm cách nào để thiết lập Bàn cờ

Khi ván cờ bắt đầu, bàn cờ được sắp xếp để mỗi đấu thủ đều có ô trắng (hoặc ô màu nhạt) ở góc dưới tay phải. Các quân cờ được bố trí cùng một kiểu mỗi lần chơi. Hàng thứ hai (hoặc bậc hai) là dãy những quân tốt. Quân xe nằm ở hai góc, quân mã nằm cạnh đó, tiếp theo là quân tượng. Cuối cùng là hậu (hậu đen ô đen, hậu trắng ô trắng) và vua nằm ở ô còn lại.

Bước 2. Làm thế nào để di chuyển quân cờ

Mỗi quân cờ trong 6 loại khác nhau để có cách di chuyển khác nhau. Những quân cờ không thể đi xuyên những quân cờ khác (trừ quân mã có thể nhảy qua các quân khác), và không thể nào đi vào ô cờ có chứa quân của chính mình. Tuy nhiên, chúng có thể di chuyển đến nơi quân cờ của đối thủ để bắt quân cờ đó (bằng việc di chuyển đến ô cờ đó và chiếm lấy vị trí), phòng thủ cho các quân cờ khác khỏi bị đối phương bắt, hoặc kiểm soát những ô cờ quan trọng trong ván đấu.

Bước 3. Khám phá các Quy luật Đặc biệt của Cờ vua

Có một vài điều luật đặc biệt trong cờ vua ban đầu có vẻ bất hợp lý. Chúng được tạo ra để tạo cho trò chơi vui và thú vị hơn.

Làm sao để phong cấp quân Tốt trong Cờ vua

Quân tốt có một khả năng đặc biệt là nếu nó di chuyển đến hàng cuối cùng phía bên kia bàn cờ, nó sẽ được thay thế bằng một quân cờ khác (đây gọi là Phong cấp). Tốt có thể được phong cấp thành bất cứ quân nào. Có một hiểu nhầm khá phổ biến là tốt chỉ có thể thay thế thành quân cờ đã bị bắt trước đó. Hoàn toàn KHÔNG đúng. Tốt thường được phong cấp thành quân hậu. Chỉ quân tốt mới có thể được phong cấp.

maztermind cờ vua Cách chơi

Làm thế nào để “ăn tốt qua đường” trong Cờ vua

Luật chơi cuối cùng áp dụng cho quân tốt là “en passant”, là tiếng Pháp có nghĩa “bắt tốt qua đường”. Nếu quân tốt xuất phát với việc di chuyển hai ô đầu tiên, và sau đó kết thúc tại vị trí đứng cạnh quân tốt đối phương (nhảy qua khỏi ô mà tốt đối phương có thể bắt nó), con tốt đối phương lúc này có quyền được bắt quân tốt đó. Cách di chuyển đặc biệt này chỉ có thể sử dụng ngay sau khi quân tốt thực hiện bước đi đầu tiên, sang lượt sau sẽ không thể bắt nữa. Hãy nhấn vào ví dụ dưới đây để hiểu rõ hơn về sự kì lạ, nhưng vô cùng quan trọng của luật này.

Bước 4. Tìm hiểu Ai là người Thực hiện Nước đi Đầu tiên trong Cờ vua

Chơi chơi với quân trắng luôn luôn đi trước. Vì vậy, các đấu thủ thường quyết định ai sẽ chọn quân trắng bằng cách tung đồng hoặc để một người đoán màu quân tốt được giấu trong tay người kia. Quân trắng đi trước, sau đó đến quân đen, rồi tiếp tục là quân trắng, rồi lại đến quân đen và tiếp tục cho đến khi hết ván đấu. Việc di chuyển trước mang lại một lợi thế nhỏ giúp cho người chơi quân trắng có cơ hội tấn công ngay lập tức.

Bước 5. Xem qua các Quy tắc để Chiến thắng một Ván đấu trong Cờ Vua

Có hai cách để kết thúc một ván đấu cờ vua: bằng việc chiếu hết hoặc bằng một trận hòa.

Làm thế nào để Chiếu hết trong Cờ vua

Mục đích cuối cùng của ván đấu là chiếu hết đối phương. Điều này sẽ xảy ra khi quân vua bị chiếu và không có cách nào để thoát khỏi thế chiếu. Chỉ có ba cách giúp quân vua thoát khỏi thế chiếu: di chuyển để tránh chiếu (nhưng không thể nhập thành!), dùng một quân cờ khác để chắn đường chiếu, hoặc bắt quân cờ đang tấn công quân vua. Nếu một quân vua không thể thoát khỏi thế chiếu hết, đồng nghĩa với việc ván cờ sẽ kết thúc. Thường quân vua không cần phải bị bắt hoặc rời khỏi bàn cờ, ván đấu chỉ đơn thuần được tuyên bố kết thúc.

Làm thế nào để Hòa trong Ván đấu Cờ vua

Thỉnh thoảng các ván đấu cờ vua không có người thắng cuộc, mà có kết thúc hòa. Có 5 lý do một ván cờ vua kết thúc hòa:

 • Vị trí dẫn đến thế cờ hòa khi đến lượt một người chơi, Vua của họ KHÔNG bị chiếu và cũng không có một nước di chuyển hợp lệ nào nữa
 • Các kỳ thủ có thể đơn giản đồng ý hòa cờ và ngừng chơi
 • Không có đủ quân cờ để thực hiện chiếu bí (Ví dụ: vua và mã vs vua)
 • Người chơi có quyền thủ hoà nếu một thế cờ được lặp lại chính xác ba lần (không nhất thiết phải lặp lại ba lần liên tiếp)
 • 50 nước đi liên tiếp được chơi mà không có đấu thủ nào di chuyển tốt hoặc bắt tù quân đối phương

Bước 6. Học các Chiến thuật Cơ bản trong Cờ vua

Một cờ thủ phải biết bốn điều đơn giản:

Bảo vệ quân vua của bạn

Đưa vua bạn về góc bàn cờ, thường là nơi an toàn hơn. Đừng trì hoãn việc nhập thành. Nhập thành càng sớm càng tốt. Hãy nhớ rằng, dù cho bạn sắp chiếu hết đối phương đi chăng nữa, nó sẽ chẳng có nghĩa lí gì nếu bạn bị chiếu hết trước!

Đừng lãng phí những quân cờ

Đừng mất quân cờ một cách vớ vẩn! Mỗi quân cờ có một giá trị riêng của nó và bạn không thể nào thắng khi thiếu mất những quân cờ để chiếu hết. Có một hệ thống giúp nhiều người chơi dễ dàng để mắt tới giá trị tương đối của từng quân cờ. Quân cờ của bạn đáng giá như thế nào?

 • Một quân tốt thì có giá trị là 1
 • Một quân mã có giá trị là 3
 • Con mã có giá trị là 3 điểm
 • Một quân xe có giá trị 5
 • Hậu có giá trị là 9
 • Quân vua có giá trị vô hạn

Đến lúc tàn cuộc, những điểm số này chẳng nói lên điều gì cả – nó chỉ đơn thuần là một hệ thống mà bạn có thể dựa vào để đưa ra quyết định khi đang chơi, giúp bạn hiểu khi nào nên bắt cờ, thí cờ hoặc đưa ra những nước đi khác.

Viết một bình luận